Sunday, 29/11/2020|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử Trường THCS Nậm Sài
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

MÔ HÌNH XỬ LÍ CHẤT THẢI BẰNG CÔNG NGHỆ BIOGAS Ở TRƯỜNG PTDTBT THCS NẬM SÀI

MÔ HÌNH XỬ LÍ CHẤT THẢI BẰNG

 CÔNG NGHỆ BIOGAS Ở TRƯỜNG PTDTBT THCS NẬM SÀI

Năm học 2017 – 2018 Trường  THCS Nậm Sải được chuyển đến địa điểm mới tại thôn Bản Sài,  xã Nậm Sài, huyện Sa Pa. Đồng thời được đổi tên thành trường PTDTBT THCS Nậm Sài theo QĐ số 3017/QĐ-UBND ngày 28/8/2017 của UBND huyện Sa Pa về việc thành lập trường PTDTBT THCS Nậm Sài trên cơ sở chuyển đổi trường THCS Nậm Sài. Những ngày đầu chuyển lên địa điểm mới là một thách thức không hề nhỏ với toàn thể đội ngũ và học  sinh nhà trường bởi cơ sở vật chất còn thiếu thốn rất nhiều.

Ảnh: Học sinh chuyển bàn ghế lên trường mới

Bằng sự nỗ lực cố gắng của thầy và trò nhà trường trong những  năm học tiếp theo đã cố gắng khắc phục mọi khó khăn duy trì tốt nền nếp dạy và đặc biệt là ổn định chỗ ăn, ở cho học sinh bán trú.

Ảnh: Xây dựng khu ở bán trú cho học sinh

Trong những ngày đầu mới xây dựng hệ thống rãnh nước thải và khu nhà vệ sinh của học sinh bán trú chưa có hệ thống xử lý hợp quy chuẩn chính vì vậy mà nguồn nước thải hàng ngày của học sinh chưa được tận dụng một cách có hiệu quả. Trước tình hình đó Hội đồng sư phạm nhà trường đã họp và đưa ra các giải pháp nhằm tận dụng và xử lí triệt để nguồn nước thải của nhà trường. Với sự thảo luận nghiêm túc và thống nhất cao nhà trường đã lựa chọn được giải pháp xử lí chất thải bằng công nghệ Biogas.

Ảnh: Đo đặc vị trí  và đào đất lắp bể Biogas
Ảnh: Chuẩn bị lắp đặt bể Biogas
Ảnh: Học sinh lấp đất hệ thống ống vào bể Biogas

Bằng sự nhất trí cao và quyết tâm thực hiện của CB, GV, NV và học sinh nhà trường từ các năm học trước, năm học 2019 – 2020 hệ thống xử lí chất thải bằng công nhệ  Bioga của nhà trường  đã chính thức đi vào hoạt động.

 
Ảnh: Bình chuyển đối  khí Biogas thành chất đốt
 
Ảnh: Khí Biogas được sử dụng để phục vụ hoạt động nấu ăn
cho học sinh bán trú.

Thông qua quá trình phân hủy yếm khí trong hầm biogas, hầu hết các chất hữu cơ tự phân chuyển hóa thành các chất dinh dưỡng chứa nitơ là khoáng chất, dễ hấp thụ đối với cây trồng. Do chứa lượng nitơ sẵn có nhiều nên phân bùn sau phân hủy biogas có thể sử dụng làm phân bón cho cây trồng phục vụ trực tiếp cho vườn cây ăn quả của nhà trường góp phần thực hiện hiệu quả mô hình trường học gắn với thực tiễn.

  Ảnh: Phân bùn sau phân hủy Biogas được bón cho cây trong vườn trường

 

Quá trình áp dụng thành công xử lí chất thải bằng công nghệ Bioga còn giúp nhà trường cải thiện được chất lượng môi trường, giúp giảm mùi hôi và cải thiện cảnh quan,tạo ra môi trường xanh, sạch cho khu bán trú và cảnh quan chung của nhà trường. Quá trình phân hủy yếm khí giúp tiêu diệt trứng giun, sán, mầm bệnh, mùi hôi thối không bị phát tán ra xung quanh và còn giúp tạo ra nguồn năng lượng sạch và tái tạo. Đồng thời việc áp dụng công nghệ xử lí chất thải bằng công nghệ Biogas còn là minh chứng thiết thực cho học sinh được trải nghiệm thực tiễn, biết vận dụng vào cuộc sống tại địa phương. Góp phần lan tỏa tới học sinh và cộng đồng có những việc làm thiết thực nhằm hướng tới một môi trường sống xanh, sạch và an toàn.

 


Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 1
Tháng 11 : 155
Tháng trước : 110
Năm 2020 : 1.877
Năm trước : 1.114
Tổng số : 2.991