Sunday, 27/11/2022|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử Trường THCS Nậm Sài
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

“PTDTBT TH&THCS TẢ VAN - NGÔI NHÀ CHUNG THÂN THIỆN”

“PTDTBT TH&THCS TẢ VAN - NGÔI NHÀ CHUNG THÂN THIỆN”

     Tả Van là một xã vùng cao với 07 thôn bản thuộc xã đặc biệt khó khăn, nằm trong Chương trình 135 của Chính phủ. Với diện tích tự nhiên là 6804 ha gồm 04 dân tộc Giáy, Dao, Mông, Kinh sinh sống đoàn kết dưới sự lãnh đạo của Đảng và nhà nước ở 07 thôn trong xã. Nền kinh tế chủ yếu là sản xuất nông nghiệp, chăn nuôi trồng trọt và phát triển du lịch ở khu trung tâm. Là một xã vùng cao có đ­ường giao thông đi lại giữa các thôn còn nhiều khó khăn, địa bàn nhiều đồi núi hiểm trở, các thôn ở xa khu trung tâm xã; thôn xa nhất là 16 - 20 km, nhiều nơi phải đi bộ đ­ường rừng. Vì vậy mà các em học sinh ở đây có trên 50% là ở bán trú, cũng nhờ vậy mà việc học của các em thuận lợi hơn rất nhiều.

       Năm học 2019 - 2020,  nhà trường có tổng số 376/1.041 học sinh bán trú, các em đang theo học ở các khối lớp 4, 5, 6, 7, 8, 9. Hiện tại nhà trường có 16 phòng ở dành cho học sinh bán trú, trong đó có 8 phòng nam và 8 phòng nữ. Khu bán trú của nhà trường khang trang, sạch đẹp, đảm bảo cơ sở vật chất cho các em sinh hoạt và học tập.

 

Khu bán trú trường PTDTBT TH&THCS Tả Van

 

 

Phòng ở bán trú trường PTDTBT TH&THCS Tả Van

     Học sinh mới ra ở bán trú được các thầy cô tận tình hướng dẫn, chỉ bảo nên các em nhanh chóng làm quen với nếp sống tập thể. Có những bạn học sinh lớp 4, 5 được bố mẹ đưa xuống đây, nước mắt còn chảy dài, không muốn ở bán trú. Vậy mà chỉ sau một tuần, được sự gúp đỡ của các thầy cô giáo và các anh chị lớp 7, 8, 9, các em đã  mạnh dạn hơn trong việc tham gia vào các hoạt động tập thể như: hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, các hoạt động ngoại khóa khác…

    Hàng ngày ngoài giờ học chính khóa và ngọai khóa ra, nhà trường thường xuyên tổ chức các trò chơi cho học sinh bán trú tạo không khí vui vẻ, gần gũi, thân thiện giữa thầy và trò.

 

Vui chơi sau giờ học

      Tổ chức các buổi sinh hoạt bán trú buổi tối, học sinh được bày tỏ ý kiến của mình với các thầy cô, qua đó mà những khó khăn của các em trong sinh hoạt hằng ngày được giải quyết. Không có những khoảng cách, ranh giới giữa thầy và trò, bạn bè hòa đồng, thầy trò gần gũi, ở đây như ngôi nhà thứ hai của các em.

 

Sinh hoạt buổi tối

       Đến với bán trú Tả Van các em còn được các thầy cô hướng dẫn công tác nội vụ, vệ sinh, chăm sóc vườn hoa cây cảnh. Tổ chức cho các em tham gia vào các hoạt động trồng rau để cải thiện bữa ăn, tham gia phụ giúp nấu ăn cùng nhân viên phục vụ để các em có thể tự biết cách chế biến thức ăn hợp vệ sinh khi ra trường. Tổ chức thi đua giữa các phòng ở bán trú qua đó học sinh được rèn các kỹ năng về trang trí phòng ở, kỹ năng vệ sinh, nhận thức được cái đẹp đồng thời đây cũng là sân chơi bổ ích giúp các em đoàn kết hơn, mỗi phòng ở như một gia đình của mình, rèn được một số kỹ năng sống cần thiết, tối thiểu cho học sinh bán trú.

          

HS bán trú lao động sau giờ học               Rèn kỹ năng sống 


                                                                                  Chăm sóc vườn rau

 

                                         Vệ sinh phòng ở

      Tuy các em đều là học sinh dân tộc thiểu số, song dưới sự chỉ đạo của Ban giám hiệu nhà trường và sự hướng dẫn của giáo viên cùng với đội tự quản học sinh bán trú, các em đã  nhanh chóng  ổn định nề nếp. Các em đã thực hiện tốt nội quy khu ở bán trú, thời gian biểu do nhà trường đề ra, đồng thời quen dần với việc ăn uống sinh hoạt tập thể. Việc học tập của các em có ý thức hơn: buổi chiều và buổi tối các em đã quen với việc tự học có sự hướng dẫn của giáo viên bộ môn.

Thể dục buổi sáng

 

                                       Học sinh ăn sáng

Học sinh bán trú ăn trưa

 

                                     Giờ tự học buổi tối

        Trong năm học 2019-2020, nhà trường quyết tâm xây dựng mô hình bán trú tự quản, an ninh, an toàn là địa chỉ đáng tin cậy của các bậc phụ huynh khi gửi con em mình vào trường. Để làm tốt được điều này, ngay từ đầu năm học nhà trường đã không ngừng tham mưu với cấp ủy chính quyền địa phương tăng cường công tác huy vận động học sinh ra ở bán trú đặc biệt là các em lớp 4,5 ở các điểm thôn xa về trường chính học tập.

  

      “Họp phụ huynh học sinh bán trú đầu năm học 2019-2020”

        Tôi tin chắc rằng với sự đồng thuận và quyết tâm của Đảng ủy, chính quyền địa phương, nhà trường, các bậc phụ huynh sẽ xây dựng được một mô hình bán trú chính quy, nền nếp, kỷ cương để nâng cao chất lượng giáo dục của toàn xã nhà.


Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 2
Tháng 11 : 819
Tháng trước : 2.056
Năm 2022 : 4.710
Năm trước : 2.740
Tổng số : 10.624